Tìm hiểu ý nghĩa của tượng Phật A Di Đà

Mẫu tượng thờ a di đà sơn son thếp vàng đẹp nhất
Phật A Di Đà là một trong những vị Phật được thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại Thừa. Chính vì vậy nhiều người muốn tìm hiểu ý nghĩa của tượng Phật A Di Đà. Ngài là giáo chủ của thế giới Cực Lạc Tây Phương có vầng quang sáng suốt, luôn giúp chúng sinh thoát khỏi những phiền muộn trong cuộc sống. Phật A Di Đà, dịch nghĩa là Phật Vô Lượng Quang hoặc Phật Vô Lượng Thọ và là giáo chủ của thế giới Tây phương Cực lạc. Trong Phật giáo đại thừa, Phật A Di Đà có vị trí đặc biệt quan trọng. Phật A Di Đà chọn Quán Âm Bồ Tát và Bồ Tát Đại Thế Chí làm hai vị thị giả. Trong thế giới cực lạc, ngài có lòng từ bi vĩ đại, giáo hóa chúng sinh, dẫn dắt chúng sinh đến miền cực lạc.
mẫu tượng a di đà mộc bằng gỗ mít
Mẫu tượng a di đà mộc bằng gỗ mít

Ý nghĩa của tượng Phật A Di Đà

Phật A Di Đà là hiện thân của an lành, của những điều tốt đẹp. Vậy ý nghĩa của tượng Phật A Di Đà là gì? Tượng Phật giúp con người thoát khỏi bể khổ trong cuộc sống này. Từ đó Ngài hướng con người về những điều thiện nhân, phúc lành. Đó là lý do nhiều người thờ Phật A Di Đà trong nhà nhằm cầu mong sự an bình, sức khỏe, tai qua nạn khỏi.
Quan niệm của cõi Niết bàn thì “đời là bể khổ”. Tuy nhiên, con người tự giác ngộ và sống một cuộc sống thanh tịnh, yên bình khi thấu hiểu chân lý và được Đức Phật dẫn dắt tránh xa tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến, lục dục của trần thế.
Phật A Di Đà là vị Phật đại diện cho những giá trị tốt đẹp của quá khứ nên Ngài hướng còn người nhìn về quá khứ từ đó cố gắng để có 1 tương lai tốt đẹp hơn.
Ý nghĩa của tượng Phật A Di Đà chính là tượng trưng cho Ngài hướng con người đến cái thiện, tránh mọi phiền muộn. Mọi người có thể tụng kinh niệm Phật sẽ giúp tâm thanh tịnh, tăng cường sự tập trung, dũng khí.
Phật A Di Đà sẽ hỗ trợ tối đa cho tinh thần, trí tuệ để làm việc hiệu quả và năng suất, giúp gắn kết các mối quan hệ đồng nghiệp tốt hơn.

Tượng A Di Đà ngồi kiết già trên tòa sen
Tượng A Di Đà giả cổ ngồi kiết già trên tòa sen

Nhận biết đức phật A Di Đà qua hình dáng tượng

Tượng Phật A Di Đà thường là kiểu tóc xoắn ốc, khoác trên người tấm cà sa màu đỏ, khoác áo vuông chỗ cổ trước ngực có chữ Vạn. Mắt Ngài nhìn xuống và miệng mỉm cười.
Tượng Phật A Di Đàthường trong tư thế đứng và tay làm ấn giáo hóa. Tay phải đưa ngang vai, chỉ lên trên, còn tay trái đưa ngang bụng và chỉ xuống dưới. Hai lòng bàn tay hướng về phía trước, ngón cái và ngón trỏ chạm nhau làm thành vòng tròn.
Hoặc cũng có thể phật A Di Đà ngồi trên tòa sen, tay bắt ấn thiền để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái và hai ngón cái chạm nhau. Hoặc tay phải đưa ngang vai và chỉ lên trên, tay trái bắt ấn thiền để ngang bụng. Cánh hoa sen sáng bóng tượng trưng pháp môn Di Đà có thể khiến tâm người tu hành ôn hòa và tĩnh lại.
Đồng thời, hoa sen còn tượng trưng cho chúng sinh ở cõi luân hồi, giống như hoa sen ở trong bùn nhơ mà không cấu nhiễm hôi tanh mùi bùn, một khi được khai ngộ, chúng ta có thể thoát khỏi sự thống khổ của luân hồi.

Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh đẹp phun PU
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh đẹp phunPU
Thị giả bên cạnh Phật A Di Đà là hai chư vị Quan Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Thường thì Quan Âm Bồ Tát ở bên trái Phật, Đại Thế Chí Bồ Tát ở bên phải Phật. Đó là vì Quán Âm Bồ Tát là người đại diện cho từ bi, tức là hạ hóa chúng sinh, còn Đại Thế Chí Bồ Tát đại diện cho trí tuệ lớn, nghĩa là thượng cầu Phật đạo. Đó là hai vị theo Phật A Di Đà giáo hóa chúng sinh trong giới cực lạc, cũng ở trong thế giới Sa Bà đại bi cứu độ tất cả chúng sinh, đồng thời phù giúp Di Đà, giúp chúng sinh có thể thanh tịnh phát nguyện vãng lai đến tịnh thổ cực lạc.
Đối với người lâm chung, chư Phật cũng đến để tiếp đón dẫn dắt người đó đến miền tịnh thổ. Phật giáo gọi Phật A Di Đà cùng với hai vị Quan Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát là 3 vị Phật Di Đà hay còn gọi là Tây Phương Tam Thánh phật.
Phật giáo cho rằng, nếu chúng sinh thường xuyên tụng niệm tên gọi của ngài, sau khi chết có thể vãng sinh đến thế giới cực lạc. Vì thế Phật A Di Đà còn được gọi là Phật Tiếp Dẫn, Phật Vô Lượng Thọ.