Kích cỡ bàn thờ treo chuẩn phong thuỷ, đem tài vượng tới cho gia đình

Mục lục

Người ta không thể xác định được tập tục thờ cúng tổ tiên của người Việt bắt đầu xuất hiện từ lúc nào. Nhưng tục lệ này đã được duy trì và truyền đời trải qua nhiều thế hệ tiếp nối nhau. Thờ cúng tổ tiên chính là toàn bộ các hình thức lễ nghi, cúng bái nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành và gây dựng nên cuộc sống cho con cháu. Chính vì vây, bàn thờ tổ tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình, không kể giàu nghèo hay địa vị xã hội. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã bàn thờ đa dạng, kiểu dáng phong phú, từ bàn thờ truyền thống, bàn thờ hiện đại dành cho nhà chung cư hay bàn thờ treo,… Mọi người có thể thoả sức lựa chọn mẫu sản phẩm mình mong muốn. Tuy nhiên ngoài các mẫu bàn thờ đẹp ra nhiều gia đình còn quan tâm tới kích thước bàn thờ treo chuẩn phong thuỷ, đem tài vượng tới cho gia đình. Sau đâydothothientam.com xin giới thiệu tới mọi người một số kích thước bàn thờ chuẩn phong thuỷ cho gia đình không chỉ giúp tăng sự hài hòa với không gian chung mà còn đem lại những điều tốt lành, may mắn cho gia đình.

Kích thước bàn thờ treo theo chuẩn phong thuỷ

Riêng với kích thước bàn thờ, các con số đều có ý nghĩa riêng. Có những kích thước mang tới phúc đức may mắn. Nhưng cũng có những con số trong thiết kế đồ thờ cúng lại bị cho là xui xẻo, tai họa,…
Chính vì thế, lựa chọn kích thước bàn thờ phải thật cẩn thận. Trong vấn đề này, người ta thường dùng thước lỗ ban để đo đạc, lựa chọn kích thước ban thờ treo theo chuẩn phong thuỷ.

Các loại thước lỗ ban:

Thước lỗ ban gồm có 3 loại với 3 mục đích khác nhau:
Thước lỗ ban 52,2cm (thông thủy): Chuyên dùng để đo các khoảng rỗng thông thủy như: Cửa chính, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời,…
Thước lỗ ban 42,9cm (dương trạch): Chuyên dùng để đo các khối đặc, các đồ đạc nội thất trong nhà như giường, tủ, bếp, bậc thang,…
Thước lỗ ban 38,8cm (âm trạch): Chuyên dùng để đo kích thước của các đồ vật liên quan yếu tố âm như mồ mả, bàn thờ, tủ thờ,…
Để xác định kích thước ban thờ, những người thợ mộc thường dùng kích thước của thước lỗ ban 38,8 cm. Khi xác định kích thước ban thờ theo thước này, người ta xác định khoảng cách nào rơi vào cung đẹp – ứng với chiều rộng, chiều dài với hy vọng mang lại bình an, tài lộc và hỷ sự cho gia chủ.

Kích thướcbàn thờ treo tườngtheo chuẩn phong thuỷ:

– Kích thước bàn thờ treo 480 mm (Hỷ Sự) x 810 mm (Tài Vượng)
Bàn thờ treo tường kích thước 480mm x 810mm là loại bàn thờ treo dùng trong các căn nhà có diện tích tương đối nhỏ. Chúng được thiết kế giành riêng cho các gia chủ chỉ cần bố trí một bát hương và một số đồ vật nhỏ khác. Vì diện tích khá nhỏ nên bạn cần phải tinh tế bố trí đồ trưng thờ thật gọn gàng, đẹp mắt.

Kích thước bàn thờ treo 480mm x 810mm
Kích thước bàn thờ treo theo chuẩn phong thuỷ 480mm x 810mm

– Kích thước bàn thờ treo tường 480mm (Hỷ sự) x 880mm (Tiến Bảo)
Bàn thờ treo tường kích thước 480 x 880 là loại bàn thờ treo phổ biến phù hợp với các loại hình không gian thờ cúng nhỏ được thiết kế giành cho những gia chủ muốn bố trí một bát hương và trưng bày các đồ cúng lễ khách đi kèm nhưng số lượng vừa phải. Mẫu bàn thờ 480×880 khá phù hợp với các căn chung cư có diện tích hẹp.

Kích thước bàn thờ treo tường 480mm (Hỷ sự) x 880mm (Tiến Bảo)
Kích thước bàn thờ treo tường 480mm (Hỷ sự) x 880mm (Tiến Bảo)
– Kích thước bàn thờ treo tường 495mm (Nạp Phúc) x 950 mm (Tài Vượng)
Bàn thờ treo tường kích thước 495x 950 được thiết kế cho không gian có diện tích hơi thoáng, rộng, giành cho những gia chủ muốn trưng bày 1 bát hương và bày trí nhiều đồ lễ khác trên bàn thờ. Loại bàn thờ treo này phù hợp với không gian có diện tích tối thiểu là 25m2
– Kích thước bàn thờ treo tường 495mm (Nạp Phúc) x 950 mm (Tài Vượng)
Kích thước bàn thờ treo tường 495mm (Nạp Phúc) x 950 mm (Tài Vượng)
– Kích thước bàn thờ treo tường 560mm (Tài Vượng) x 950mm (Tài Vượng)
Bàn thờ treo tường kích thước 560 x 950 được thiết kế giành cho những gia chủ muốn bày 03 bát hương và các đồ lễ khác vừa phải trên bàn thờ. Không gian phù hợp với loại kích thước này không quá rộng rãi, diện tích ước khoảng 25-30m2.

Kích thước bàn thờ treo tường 560mm (Tài Vượng) x 950mm (Tài Vượng)
Kích thước bàn thờ treo tường 560mm (Tài Vượng) x 950mm (Tài Vượng)
– Kích thước bàn thờ treo tường 610mm (Hoạch Tài) x 1070mm (Thêm Đinh)
Bàn thờ treo tường kích thước 610 x 1070 được thiết kế cho những căn nhà có diện tích tương đối rộng. Với kích thước này, ngoài 3 bát hương, bạn cũng có thể trưng những vật cần thiết như Lư hương, bộ ngũ sứ, lọ hoa,… có trọng lượng vừa phải, không quá nặng để thuận tiện cho việc thi công. Không gian phù hợp với loại kích thước này là trên 30m2.

– Kích thước bàn thờ treo tường 610mm (Hoạch Tài) x 1070mm (Thêm Đinh)
Kích thước bàn thờ treo tường 610mm (Hoạch Tài) x 1070mm (Thêm Đinh)

Một số lưu ý khi treo bàn thờ

– Bàn thờ phải được đặt ở nơi trang trọng nhất để thể hiện sự tôn kính chân thành đối với các vị thần linh hay người thân quá cố.
– Chiều cao bàn thờ treo là khoảng cách tính từ mặt sàn đến mặt đáy của bàn thờ. Đối với những mẫu bàn thờ treo tường, chiều cao lý tưởng phải đảm bảo vượt trên tầm mắt (trên 150 cm). Trường hợp bạn đặt nơi có nhiều người qua lại thì phải đảm bảo cao hơn đầu người cao nhất trong nhà để tránh va chạm.
– Để đảm bảo tính phong thủy, việc xác định chiều cao theo đúng thước Lỗ Ban phải đặt cao hơn cửa ra vào. Một số loại chiều cao lý tưởng theo Lỗ Ban cho bạn lựa chọn:

chiều cao lý tưởng cho bàn thờ treo cho nhà chung cư
chiều cao lý tưởng cho bàn thờ treo cho nhà chung cư

Một số lưu ý KHÔNG NÊN mắc phải khi lựa chọn vị trí treo bàn thờ:

  • Không treo bàn thờ ngược hướng với hướng nhà.
  • Không treo bàn thờ gần bếp hoặc nhà vệ sinh
  • Không treo bàn thờ ngay cửa ra vào.
  • Không treo bàn thờ dưới xà ngang.
  • Không treo bàn thờ trong phòng ngủ.
  • Không treo bàn thờ gia tiên ngay giữa nhà.

Hy vọng bài viết trên đã cho các bạn có được cái nhìn tổng quát về kích thước bàn thờ đẹp theo chuẩn lỗ ban và giúp bạn tìm được bàn thờ phù hợp với không gian sống mang tài lộc, may mắn, thành công đến với gia đình.