Bộ 3 Tam Thế Phật là ai? Và ý nghĩa tượng Tam Thế Phật.

Nhiều người có cùng một câu hỏi đó là Bộ 3 Tam Thế Phật là ai? Và ý nghĩa tượng Tam Thế Phật. Bộ Tượng Tam Thế Phật là hình ảnh về ba vị phật của ba thế giới theo không gian và thời gian khác. Tượng Tam Thế phật được các nghệ nhân xưa tạc lại với hình ảnh ba vị có hình dáng gần giống nhau, đang ngồi kiết già, tịnh tâm, an nhiên tự tại bên đài sen. Tượng Tam Thế Phật là bộ tượng được thờ ở hầu hết ở các ngôi chùa ở Việt Nam. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ cũng như chưa biết đến các vị này và thắc mắc liệu Tam Thế Phật là ai? Chữ Thế có thể hiểu là Thời, tức là ba vị Phật ở ba thời gồm quá khứ , hiện tại và tương lai.Phật A Di Đà ại diện cho thời quá khứ, Phật Thích Ca Mâu Ni đại diện cho thời hiện tại, còn Phật di lặc đại diện cho thời tương lai. Hiểu theo nghĩa này thì Tam Thế Phật nghĩa là vô lượng vô biên vô số chư Phật mười phương.
tượng tam thế phật sơn son thếp vàng
Tượng Tam Thế Phật sơn son thếp vàng

 

Chữ Thế ở đây còn có thể hiểu là Thế giới. Thế giới trong Đạo Phật gồm có: Phương Đông là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư, phương Tây là thế giới Cực Lạc của Phật A Di Đà và trung tâm là thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni. Tam Thế Phật chính là không gian vô lượng của thế giới chư Phật từ Đông sang Tây, từ phải sang trái, từ trên xuống dưới,… vô lượng vô biên vô số quốc độ Phật như thế.

Phật thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni là vị ở chính giữa của bộ tượng, biểu trưng hiện tại hoặc là biểu tượng của thế giới Ta Bà. Ngài là Bổn Sư thể hiện ở thế gian đề giáo hoá chúng sinh, được tôn xưng là Phật Tổ Như Lai, Phật Đà hay Đức Thế Tôn. Tượng Phật Thích Ca được đặt lên đài sen thể hiện sự thanh tịnh, giải thoát con người khỏi những bể khổ của nhân gian. Đôi mắt của Tượng Phật Thích Ca luôn được điêu khắc một cách rất tỉ mỉ thể hiện là một đôi mắt trầm tĩnh. Với đôi mắt có thể nhìn thấu mọi vật, quan sát chúng sinh Tượng Phật Thích Ca luôn cho người thờ cúng tự kiểm điểm, tự tĩnh tu để có thể nhìn nhận mọi thứ xung quanh mình, giác ngộ chân lý của cuộc sống. Việc thờ cúng Tượng Phật Thích Ca dù ở đâu, sử dụng chất liệu gì đều chỉ đến mong muốn của con người là cuộc sống bình an, thanh tịnh được phật giáo che chở khỏi giông bão cuộc đời.

Phật A Di Đà

A Di Đà được dịch là ánh sáng vô hạn, do đó Phật A Di Đà được gọi là Đức Phật Ánh Sáng. Theo Phật giáo Đại Thừa, tên của Ngài có nghĩa là Vô Lượng Thọ, tức thọ mệnh vô lượng và Vô Lượng Quang tức ánh sáng vô lượng. Phật A Di Đà là giáo chủ của giới cực lạc ở Tây Phương. Ngài được biết đến qua lời kể của Phật Thích Ca Mâu Ni, Có thể nói Ngài là vị phật của một thế giới khác. Theo các kinh phật, trong cuộc đời hoằng đạo của Phật Thích Ca, Ngài đã giới thiệu về Đức Phật A Di Đà và cõi nước mà ngài giáo hóa chúng sinh cho tín đồ của mình. A Di Đà, trong một kiếp sống trước đây, ngài là Hoàng tử Kiều Thi Ca của nước Diệu Hỷ, con của vua Nguyệt Thượng Luân và hoàng hậu Thù Thắng Diệu Nhân. Ở thời bấy giờ, có Đức Phật là Thế Tự Tại Vương Như Lai giáng sinh cứu độ chúng sinh. Khi nghe tin có Phật tái thế, ngài đã rời bỏ cung điện, xin xuất gia, được Phật chấp nhận và cho thọ Tỳ kheo giới với hiệu là Pháp Tạng Tỳ kheo. Đứng trước Đức Phật, ngài phát 48 lời nguyện để độ mười phương chúng sanh, nếu lời nguyện nào không viên mãn thề không thành Phật.

Nếu con người muốn sau khi chết được tái sinh về cõi Tây Phương thì trong quá trình sống cần làm việc thiện, điều thiện, siêng năng niệm Nam Mô A Di Đà Phật. Sau khi tái sinh đến cõi Tây phương, chúng ta sẽ tiếp tục tu hành dưới sự dẫn dắt của Phật A Di Đà cho đến khi thoát khỏi nghiệp báo luân hồi, chứng đắc Thánh quả.

Phật Di Lặc

Phật di lặc (hay còn gọi là phật Di Lạc), ngài là một trong những vị đệ tử của Phật Thích Ca và sẽ là vị Phật kế thừa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Theo kinh Phật giáo, Di Lặc là vị Bồ tát sẽ xuất hiện trên trái đất, ngài sẽ được giác ngộ hoàn toàn, giáo hóa chúng sinh, giảng dạy Phật Pháp và được chứng ngộ thành phật. Ngài hiện là một trong bốn vị Bổn Xứ Bồ Tát đang ở cung trời Đâu Suất, đến khi thế giới hết kiếp giảm thứ chín, đến kiếp tăng thứ mười thì ngài sẽ hóa thân xuống trong nhà của một vị Bà La Môn tên là Tu Phạm Na.

Ý nghĩa tượng Tam Thế Phật

Tam Thế Phật là bộ tượng có 3 pho tượng giống hệt nhau, được tạc trong tư thế ngồi thiền kiết già. Bộ Tôn tượng Tam Thế Phật mang ý nghĩa phổ quát, các Ngài là những vị Phật có trí tuệ, đạo hạnh cao thâm, đã dùng trí đức để cứu độ chúng sanh, dắt con người đi qua biển khổ luân hồi. Trong công cuộc cứu độ, dù trải qua hằng hà sa số kiếp cùng muôn vàn khó khăn thử thách, các Ngài vẫn một lòng hướng thiện.

  • Phật là đấng tối cao với lòng từ bi, độ lượng với mọi chúng sinh. Nên khi quý vị tin vào Phật cũng chính là tin rằng mình sẽ được che chở, phù hộ, bình an trong cuộc sống. Chỉ cần quý vị sống tốt, tin rằng những quả ngọt sẽ lại đến. Tin Phật còn là tin vào nhân quả, gieo nhân nào ắt sẽ gặp quả đó. Vòng tay Phật sẽ độ lượng với mọi chúng sinh biết quay đầu bỏ xấu theo tốt.
  • Khi chúng ta thành tâm đảnh lễ, chiêm bái, ngày ngày ngắm tượng các Ngài, chúng ta sẽ học cách giữ tâm thanh tịnh, thoát khỏi phiền não, tìm được chân lý cuộc sống, phát tâm nhân từ, tiêu trừ vọng tưởng, tạp niệm không đáng có từ đó tìm được hạnh phúc chân thật để cuộc sống an yên và vui vẻ hơn.
  • Trong bộ tượng Tam Thế Phật, sự hiện diện của Phật Di Lặc mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn. Ngài cũng luôn gắn liền với trẻ thơ nên được dân gian tin tưởng rằng sẽ mang đến cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu đầy đàn cho gia đình.

Ngoài ra, bộ tượng Tam Thế Phật còn thể hiện tín ngưỡng thờ Phật từ thời xa xưa, đây là tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Thờ tượng Phật tức là chúng ta đang nuôi dưỡng một đức tin trong tim mình. Nhờ đức tin này mà chúng ta có sức mạnh vượt qua khó khăn, hiểu được ý nghĩa cuộc sống, tin rằng mình sẽ được che chở, phù hộ, chỉ cần sống tốt thì quả ngọt sẽ đến.